Trong thế giới hiện đại, chế độ ăn uống, lối sống, các độc chất và bệnh lý có thể gây áp lực, làm suy giảm chức năng gan. Do đó, việc tìm kiếm các giải pháp để tăng cường chức năng gan trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thực phẩm chức năng từ các loại dược liệu tự nhiên từ atiso, cây kế sữa (silymarin), nghệ,… đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ gan, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Chức năng gan và các yếu tố ảnh hưởng đến gan
Chức năng của gan
Gan là một trong những cơ quan lớn trên cơ thể. Bên cạnh tim, não, phổi,… thì gan cũng thực hiện nhiều chức năng quan trọng để duy trì sự sống.
- Cơ quan dự trữ glucose; các vitamin tan trong dầu; khoáng chất sắt, đồng,…
- Loại bỏ độc tố ra khỏi máu: các chất trong máu được lọc qua hệ thống mạch máu và tế bào gan để phân loại những chất cần loại bỏ, những chất cần dự trữ.
- Chuyển hoá, hấp chất béo nhờ dịch mật từ gan.
- Chuyển hoá chất đạm, biến amoniac thành urê để thải qua nước tiểu.
- Tạo ra các loại protein tham gia đông cầm máu
- Phá vỡ các tế bào máu cũ và không còn chức năng
Một số yếu tố ảnh hưởng đến chức năng gan
Có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến hoạt động và gây suy giảm chức năng gan phổ biến là
- Uống rượu bia
- Thừa cân – béo phì
- Sử dụng thuốc và các loại thực phẩm chức năng
- Nhiễm vi rút viêm gan
- Bệnh lý tự miễn dịch
Các loại thảo dược tăng cường chức gan
Trong y học dân tộc, có rất nhiều bài thuốc dùng chữa các bệnh lý về gan. Các bài thuốc này sử dụng các loại dược liệu tự nhiên như atiso, cây kế sữa, cà gai leo, ngải đắng, nghệ xanh, tần bì,… Sau đây là một số loại dược liệu phổ biến đối với việc duy trì chức năng của gan
Atiso
Thân và lá của atiso chứa cynarin, inulin, tanin, khoáng chất K, Ca, Mg, Na, hoạt chất polyphenol. Đối với gan, chiết xuất atiso giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương và thúc đẩy sự phát triển của mô mới.
- Giúp gan tăng cường sản xuất mật, loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi gan
- Chất chống oxy hoá trong atiso (rutin, quercetin, silymarin, axit gallic, luteolin) giúp giảm tình trạng viêm, cải thiện chức năng gan khi sử dụng liên tiếp trong 2 tháng ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
- Giảm men gan
- Cải thiện cholesterol máu: luteolin trong atiso là một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành của cholesterol và giúp cơ thể chuyển hoá cholesterol hiệu quả hơn, bảo vệ chức năng của gan.
Silymarin
Silymarin được chiết xuất từ cây kế sữa, hay còn gọi là cúc gai. Silymarin rất phổ biến để sử dụng kiểm soát các bệnh lý về gan. Silymarin có thể được sử dụng từ 200-400mg/ngày để cải thiện các rối loạn chức năng gan. Nhờ chứa 65% phức hợp flavonoid, silymarin hỗ trợ
- Thúc đẩy tăng trưởng tế bào gan, tăng tổng hợp protein trong gan và ức chế quá trình oxy hóa trong gan.
- Điều trị tổn thương gan liên quan đến một số loại thuốc (acetaminophen, asen, carbon tetrachloride, thuốc điều trị lao,…) hoặc ngộ độc nấm amatoxin.
- Điều trị rối loạn mỡ máu nhờ khả năng làm giảm hydroxymethylglutaryl coenzyme A, giảm tổng hợp cholesterol máu.
Nghệ trắng
Nghệ được sử dụng rộng rãi như một chất phụ gia tạo màu thực phẩm. Có nhiều loại nghệ khác nhau nhưng nghệ trắng thường được đánh giá cao hơn nghệ vàng đối với tăng cường chức năng gan. Chiết xuất curcumin từ nghệ trắng đã được ghi nhận là
- Bảo vệ gan, ngăn chặn các tổn thương gan do carbon tetrachloride gây nên.
- Chống oxy hóa, kháng viêm mạnh, chữa lành vết thương.
- Phòng chống ung thư tế bào gan, ngăn chặn sự hình thành mạch máu và sự di căn của khối ung thư.
Một số loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường chức năng gan
Milk Thistle WEBBER NATURALS
Sản phẩm Milk Thistle từ nhà sản xuất uy tín tại Canada – WEBBER NATURALS. Milk Thistle WEBBER NATURALS ở dạng viên nang rất dễ nuốt, tiện lợi cho người sử dụng. Các sản phẩm của WEBBER NATURALS đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt: thành phần hoàn toàn tự nhiên không biến đổi gen, không chứa chất gây dị ứng, không chất tạo màu, không gluten, an toàn cho người sử dụng. Milk Thistle WEBBER NATURALS chứa chiết xuất cây kế sữa đậm đặc với 60% silymarin hỗ trợ chức năng gan, tái tạo tế bào gan bị tổn thương do độc chất, chống oxy hoá và kích thích cơ thể sản xuất glutathione để bảo vệ gan.
Turmeric DHC
Viên uống DHC Turmeric xuất xứ Nhật Bản được xem là một loại thực phẩm chức năng giúp giải độc gan, chống lại quá trình oxy hoá. Sản phẩm kết hợp nhiều thành phần nghệ trắng, nghệ đen, nghệ vàng để đạt được hiệu quả tăng cường chức năng gan tối đa từ nghệ. Mỗi viên DHC Turmeric chứa thành phần 120mg chiết xuất nghệ cô đặc sẽ giúp cho gan đào thải các độc chất một cách dễ dàng, bảo vệ cơ thể, chống lại các stress oxy hoá xảy ra tại gan, ngăn chặn sự hình thành và diễn tiến ung thư.
Kết bài
Việc lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp là một giải pháp trong việc bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo thăm khám định kỳ kiểm tra chức năng gan, kết hợp việc sử dụng dược liệu tăng cường chức năng gan, cung cấp một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh.