Thẩm định bởi:

Dược sĩ – Tiến sĩ Ngô Anh Ngọc

Co-Founder, CEO PharmaDi

bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu

[Giải Đáp] Người Có Bằng Cao Đẳng Dược Được Mở Quầy Thuốc Ở Đâu?

Ngành Dược là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên trẻ lựa chọn bởi có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường, đến khi trau dồi nhiều kinh nghiệm còn có thể tự kinh doanh hiệu thuốc riêng. 

Tuy nhiên với mỗi hệ đào tạo, Dược sĩ phải tuân theo quy định khác nhau khi mở nhà thuốc hoặc quầy thuốc. Vậy người có bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu và cần lưu ý những điều gì? PharmaDi sẽ bật mí ngay trong nội dung bên dưới.

Dược sĩ hệ Cao đẳng được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?

Dược sĩ hệ Cao đẳng được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?
Dược sĩ hệ Cao đẳng được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của hầu hết tân Dược sĩ khi hoạch định sự nghiệp trong tương lai. Anh/ chị chỉ cần căn cứ theo quy định pháp luật đối với kinh doanh Dược phẩm sẽ có ngay câu trả lời sau:

 • Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 18 Luật Dược 2016 cho biết, Dược sĩ tốt nghiệp hệ Đại học và có 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược phù hợp mới được mở nhà thuốc.
 • Đối với Dược sĩ tốt nghiệp hệ Cao đẳng và có chứng chỉ hành nghề Dược 18 tháng sẽ đủ điều kiện mở quầy thuốc. 

Nguyên nhân có sự phân biệt trên là vì nhà thuốc đòi hỏi người chịu trách nhiệm chuyên môn cao hơn so với quầy thuốc, để đáp ứng phạm vi hoạt động khác nhau. Đối với hệ Đại học ngành Dược có thời gian đào tạo đến 5-6 năm, trong khi hệ Cao đẳng chỉ cần 3 năm là hoàn thành, nên năng lực tất nhiên có sự khác biệt.

Như vậy, anh/ chị Dược sĩ cần căn cứ theo trình độ được đào tạo của mình để lựa chọn hướng kinh doanh nhà thuốc hay quầy thuốc trong thời gian tới.

Người có bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Người có bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?
Người có bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Nhà thuốc và quầy thuốc tuy đều là mô hình kinh doanh Dược phẩm, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, nhưng có những quy định khác biệt về địa bàn và quyền hạn hoạt động. Cụ thể là:

Đặc điểm đối với nhà thuốc 

 • Nhà thuốc được tự do mở ở bất kỳ nơi nào trong nước, dù là thành phố, quận, huyện, thị xã, thị trấn,… đều được với hồ sơ giấy phép đầy đủ.
 • Nhà thuốc được quyền mua thuốc để bán lẻ, nhưng không được kinh doanh các loại vắc xin.
 • Nhà thuốc được mua nguyên liệu về làm thuốc, pha chế theo đơn thuốc và bán thành phẩm đó.
 • Nhà thuốc được thay thế thuốc kê đơn của bác sĩ bằng thuốc khác có cùng hoạt chất và liều lượng tương tự, nhưng trước hết cần có sự đồng ý của người mua và sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng.

Đặc điểm đối với quầy thuốc

 • Quầy thuốc chỉ được mở ở các xã, thị trấn; ngoài ra còn được mở ở nơi chuyển đổi từ xã, thị trấn thành phường trong trường hợp chưa có đủ một cơ sở bán lẻ thuốc trên 2.000 dân, nhưng thời hạn hoạt động không được quá 3 năm.
 • Quầy thuốc được mua và bán lẻ thuốc thiết yếu, thuốc không kê đơn, đồng thời cũng không được kinh doanh các loại vắc xin.

Như vậy, phạm vi hoạt động của quầy thuốc “hẹp” hơn so với nhà thuốc nhưng về cơ bản vẫn có thể mua vào, bán ra hầu hết các loại thuốc thông dụng cho khách hàng.

Lưu ý về điều kiện mở quầy thuốc đối với Dược sĩ Cao đẳng

Để đủ điều kiện mở quầy thuốc, bên cạnh bằng Dược sĩ hệ Cao đẳng và chứng chỉ hành nghề 18 tháng, anh/ chị cần có đầy đủ hồ sơ pháp lý và cơ sở vật chất đạt chuẩn. 

Điều kiện thủ tục pháp lý khi mở quầy thuốc

Điều kiện thủ tục pháp lý khi mở quầy thuốc
Điều kiện thủ tục pháp lý khi mở quầy thuốc
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh

Hồ sơ xin cấp giấy phép gồm có mẫu đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, bản sao công chứng căn cước công dân và chứng chỉ hành nghề Dược.

 • Giấy chứng nhận thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP)

Hồ sơ đăng ký bao gồm mẫu đơn quy định, bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề Dược và giấy phép đăng ký kinh doanh, các bản kê khai về nhân sự, cơ sở vật chất và trang thiết bị, biên bản tự đánh giá điểm GPP và các loại giấy tờ liên quan khác.

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược

Hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận gồm mẫu đơn đăng ký, bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề Dược, chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP và hồ sơ của Dược sĩ bán hàng tại quầy (nếu có).

Điều kiện cơ sở vật chất đối với quầy thuốc

Điều kiện cơ sở vật chất đối với quầy thuốc
Điều kiện cơ sở vật chất đối với quầy thuốc

Đối với các địa điểm kinh doanh Dược phẩm nói chung, mô hình quầy thuốc nói riêng, điều kiện cơ sở vật chất là yếu tố cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thuốc và khả năng phục vụ người dân.

Chủ quầy thuốc cần xem xét các yếu tố cơ bản sau đây trước khi đi vào hoạt động:

 • Địa điểm hoạt động kinh doanh Dược phẩm phải có diện tích tối thiểu từ 10m2 trở lên.
 • Mặt bằng có đặc điểm cao ráo, an toàn, thông thoáng, không bị ô nhiễm. Nếu quầy thuốc được bố trí ở nơi đông dân, gần chợ thì càng thuận lợi cho việc kinh doanh.
 • Không gian quầy thuốc luôn được vệ sinh sạch sẽ, kiên cố và an toàn.
 • Điều kiện chiếu sáng trong quầy tốt, tuy nhiên không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm ảnh hưởng chất lượng của thuốc.
 • Quầy thuốc phải có khu vực trưng bày và bảo quản thuốc riêng.
 • Đối với các loại thiết bị y tế, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm phải trưng bày riêng biệt với thuốc Tây và có ghi chú bản hiệu “Sản phẩm này không phải là thuốc”.
 • Khách hàng có khu vực được Dược sĩ tiếp xúc tư vấn riêng, đảm bảo sự thuận tiện trao đổi và đưa nhận thuốc.
 • Quầy thuốc cần có đầy đủ thiết bị bảo quản thuốc trước các yếu tố gây hại như ánh sáng, khói bụi, côn trùng, nhiệt độ, độ ẩm,…
 • Các loại hồ sơ, tài liệu chuyên môn luôn có sẵn trong quầy thuốc.

Ngoài các điều kiện trên, chủ quầy thuốc cần dự phòng khoản chi phí đủ để nhập hàng, thuê mướn nhân sự, mặt bằng và duy trì kinh doanh trước khi hoạt động được ổn định và sinh lời.

Như vậy, PharmaDi đã giúp anh/ chị hiểu rõ bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu và cần những điều kiện quan trọng nào. Kính chúc tất cả Dược sĩ thuận lợi mở được hiệu thuốc cho riêng mình và chăm sóc sức khỏe thật tốt cho cộng đồng.

Xem Thêm: Có Nên Mở Nhà Thuốc Nhượng Quyền?

  Đăng ký nhận nội dung hữu ích

  X
  Add to cart

  Chat trên Zalo

  Gọi cho chúng tôi

  Liên hệ