Thẩm định bởi:

Dược sĩ – Tiến sĩ Ngô Anh Ngọc

Co-Founder, CEO PharmaDi

Bỏ túi kinh nghiệm mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu

Kinh doanh nhà thuốc là đích đến của nhiều bạn dược sĩ. Muốn mở được nhà thuốc, ngoài các kiến thức chuyên môn, các dược sĩ cần phải trang bị cho mình nhiều thông tin khác. Dưới đây là kinh nghiệm mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu, hãy bỏ túi ngay để việc kinh doanh nhà thuốc có khởi đầu tốt. 

Những kinh nghiệm mở nhà thuốc cho người mới 

Nhiều dược sĩ mong muốn mở nhà thuốc để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên để có thể xây dựng được một nhà thuốc đạt chuẩn cần kết hợp nhiều yếu tố với nhau. Một số kinh nghiệm sau sẽ giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. 

Nắm rõ các thủ tục khi mở nhà thuốc

Để có thể mở nhà thuốc đạt tiêu chuẩn, dược sĩ cần nắm vững các thủ tục theo quy định trong Luật Dược. Bước này giúp quá trình xây dựng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. 

Điều kiện về chuyên môn

Để kinh doanh được nhà thuốc, mỗi dược sĩ cần có chứng chỉ hành nghề dược do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp. Muốn có được chứng chỉ này, dược sĩ đại học cần phải làm việc tại nhà thuốc trong 2 năm. Sau đó, làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề theo điều 24 của Luật dược số 105/2016/QH13. 

Giấy chứng nhận nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nhà thuốc khi thành lập đều cần đạt chuẩn GPP (Thực hành tốt nhà thuốc). Những nội dung để đạt được tiêu chuẩn này gồm có: nhân sự nhà thuốc, cơ sở vật chất cần đáp ứng. Điều này đã được nêu rõ trong Thông tư 02/2018/TT-BYT   các chủ nhà thuốc cần chú ý. 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược là tấm vé quyết định nhà thuốc có được hoạt động hay không. Để có được giấy chứng nhận này, nhà thuốc cần đảm bảo được các tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP ( Thực hành tốt nhà thuốc). Sau đó, chủ nhà thuốc làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo điều 38 của Luật Dược 2016 với các nội dung sau: 

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược
 • Bộ tài liệu kỹ thuật về nhà thuốc
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu chứng minh thành lập cơ sở
 • Bản sao chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược của Dược sĩ 

Số vốn cần có để mở nhà thuốc

Tùy theo số vốn ban đầu bạn có thể mở nhà thuốc có quy mô khác nhau, tuy nhiên cần có tối thiểu khoảng 250 – 300 triệu đồng. Số tiền sử dụng trong việc thuê mặt bằng, lắp đặt trang thiết bị cần thiết và nhập một số lượng thuốc nhỏ. Các nhà thuốc vừa và lớn hiện nay có mức đầu tư ban đầu từ 700 triệu – 1,5 tỷ đồng.  

Đảm bảo tốt về địa điểm mở nhà thuốc

Hiện nay, các nhà thuốc được mở rất nhiều. Vì vậy, để chọn lựa một địa điểm phù hợp là điều quan trọng nhưng không hề đơn giản với nhiều dược sĩ. Một số tiêu chí lựa chọn địa điểm mở nhà thuốc như sau: 

 • Nên lựa chọn mặt bằng  tại nơi đông dân, gần các khu dân cư, chợ, gần trường học, công sở, cổng bệnh viện
 • Tính toán mật độ nhà thuốc xung quanh: nếu số lượng nhà thuốc quá nhiều thì dược sĩ cần tính toán 1 địa điểm khác
 • Giá mặt bằng hợp lý: giúp chủ nhà thuốc có khả năng chi trả trong khoảng thời gian đầu 

Đầu tư thiết kế bảng biển nhà thuốc chất lượng

Bảng hiệu nhà thuốc cần đạt tiêu chuẩn về mặt kích thước, đủ thông tin. Bảng hiệu thường có hình chữ nhật, chiều dài gấp đôi chiều rộng. Thông tin trên bảng hiệu thường bao gồm tên nhà thuốc, logo, địa chỉ, số đăng ký, tên Dược sĩ chuyên môn và số điện thoại liên hệ. 

Ngoài đảm bảo tốt về mặt thông tin, các chủ nhà thuốc nên làm bảng hiệu có màu sắc bắt mắt, ấn tượng và đồng bộ theo Logo và màu sắc thiết kế của Nhà thuốc. Điều này giúp nhà thuốc nổi bật, có ấn tượng tốt về thẩm mỹ và gia tăng uy tín với với khách hàng. Màu chủ đạo thường được lựa chọn như màu xanh lá, màu xanh dương, màu trắng. Đây là các màu thể hiện niềm tin, hy vọng. 

Về chất liệu, bảng hiệu có thể làm bằng ốp Alu chữ nổi, hộp đèn chiếu sáng hoặc bằng phông bạt. Bên cạnh đó, bảng hiệu chứa đèn led giúp thắp sáng vào trời tối, mang lại ấn tượng hơn cho người mua hàng. 

Nguồn nhập hàng uy tín

Thuốc, thực phẩm chức năng và thiết bị y tế cần được nhập tại các nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng tốt. Các dược sĩ bắt đầu mở nhà thuốc có thể tham khảo nguồn nhập từ Trung tâm bán buôn thuốc, các công ty phân phối hay các nền tảng phân phối chính hãng để đảm bảo sản phẩm luôn đầy đủ giấy tờ, hóa đơn theo quy định.

Đưa phần mềm quản lý vào nhà thuốc

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các phần mềm quản lý nhà thuốc đang được sử dụng nhiều. Ứng dụng công nghệ giúp Chủ nhà thuốc nắm được tình hình kinh doanh nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian và tối ưu chi phí vận hành.

Marketing cho nhà thuốc

Trong xã hội đang được số hóa như hiện nay, marketing là yếu tố không thể bỏ qua cho các nhà thuốc mới mở. Dược sĩ cần tận dụng tối đa các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram… để đưa nhà thuốc của mình đến gần hơn với các tệp khách hàng. 

Ngoài ra, tại nhà thuốc nên diễn ra các chương trình Trade Marketing thu hút khách hàng như đo huyết áp, thử tiểu đường, cân đo chỉ số cơ thể …. để thu hút khách hàng, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu nhà thuốc mới mở. 

Kinh nghiệm giúp tăng doanh số cho nhà thuốc

Tăng doanh số là điều chủ nhà thuốc nào cũng mong muốn. Để đạt được điều này, các dược sĩ lưu ý một số điều dưới đây: 

Nâng cao chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý

Đối với mỗi khách hàng, ai cũng muốn sử dụng được sản phẩm thuốc tốt, chính hãng và có chất lượng cao, an toàn. Bên cạnh đó, mức giá sản phẩm cần hợp lý, vừa với túi tiền. Tùy theo từng đối tượng, dược sĩ đứng quầy cần có cách lựa chọn tư vấn điều trị hiệu quả và phù hợp nhất. 

Nâng cao năng lực tư vấn và điều trị 

Tư vấn hiệu quả là cách tạo niềm tin đối với khách hàng. Khi dược sĩ có kỹ năng chuyên môn và khả năng truyền đạt thông tin tốt sẽ giúp giải quyết nhanh vấn đề của khách hàng. Từ đó nhà thuốc ngày càng xây dựng lòng tin và gia tăng khác hàng yêu mến và quay lại.

Chăm sóc khách hàng cũ, tìm kiếm khách hàng mới

Khi khách đến nhà thuốc, dược sĩ cần vận dụng kỹ năng giao tiếp để xin thông tin liên lạc. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng để giúp việc chăm sóc khách hàng tốt hơn. 

Ngoài ra, khách hàng cũ sẽ nhanh chóng tạo ra được tệp khách hàng mới bằng phương thức “ truyền miệng”. Đây có lẽ là công cụ giúp việc tăng doanh số tốt mà cửa hàng không phải tốn kinh phí. 

 

Kinh nghiệm mở nhà thuốc cho nhà mới bắt đầu sẽ giúp cho các anh chị em dược sĩ có bước đầu thuận lợi hơn. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay những điều này để có thể xây dựng một nhà thuốc cho riêng mình chất lượng hơn nhé!

  Đăng ký nhận nội dung hữu ích

  pharmadi.vn là website thuộc sở hữu của công ty cổ phần PharmaDi

  CÔNG TY CỔ PHẦN PHARMADI

  • Đã được chứng nhận

  © Copyright PharmaDi. All rights reserved.

  X
  Add to cart