Thẩm định bởi:

Dược sĩ – Tiến sĩ Ngô Anh Ngọc

Co-Founder, CEO PharmaDi

Doanh thu trung bình của nhà thuốc là bao nhiêu?

Doanh thu trung bình của nhà thuốc là bao nhiêu?

Doanh thu trung bình là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả kinh doanh của nhà thuốc. Dựa vào việc phân tích chỉ số này, nhà thuốc có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình để mang lại doanh thu cao hơn. Trong bài viết này, PharmaDi sẽ hướng dẫn bạn cách tính doanh thu trung bình của nhà thuốc

Doanh thu trung bình của nhà thuốc phụ thuộc vào những yếu tố nào

Doanh thu trung bình của nhà thuốc phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

Nhu cầu thị trường

Nhu cầu thị trường là yếu tố tác động mạnh nhất đến doanh thu trung bình của nhà thuốc. Việc tìm hiểu và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng sẽ giúp nhà thuốc tăng doanh thu nhanh chóng. 

Chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ chính là yếu tố then chốt để thu hút và giữ chân khách hàng. Nếu nhà thuốc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, thân thiện, chuyên nghiệp thì khách hàng sẽ sẵn sàng quay lại và tiếp tục sử dụng dịch vụ. Điều này sẽ tác động tích cực đến doanh thu của nhà thuốc.

Chiến lược marketing

Chiến lược marketing hiệu quả có thể giúp nhà thuốc tiếp cận với đông đảo khách hàng. Việc quảng bá hiệu quả sản phẩm, dịch vụ của nhà thuốc thông qua các chiến dịch quảng cáo và marketing sáng tạo có thể tăng doanh thu trung bình của nhà thuốc.

Chiến lược marketing cho nhà thuốc
Chiến lược marketing cho nhà thuốc

Chính sách giá

Việc đưa ra chính sách giá cả hợp lý và cạnh tranh trên thị trường sẽ giúp nhà thuốc thu khách hàng và tăng tỉ lệ mua sắm, từ đó giúp tăng doanh thu trung bình.

Quy mô, diện tích nhà thuốc

Quy mô và diện tích của nhà thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến doanh thu trung bình. Một nhà thuốc có diện tích lớn với các trang thiết bị hiện đại có thể cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thu hút nhiều khách hàng hơn. 

Chi phí khi kinh doanh nhà thuốc

Để khởi nghiệp mở nhà thuốc thành công, bạn cần nắm rõ các chi phí phải trả khi bắt đầu kinh doanh, cụ thể như sau:

Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng nhà thuốc
Chi phí thuê mặt bằng nhà thuốc

Địa điểm được lựa chọn để mở nhà thuốc có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Vị trí nhà thuốc cần được đặt tại những nơi cao ráo, thoáng mát và sạch sẽ. 

Chi phí thuê mặt bằng nhà thuốc sẽ phụ thuộc vào từng vị trí khác nhau. Nếu bạn thuê mặt bằng ở các tỉnh lẻ thì chi phí thường dao động từ 3 – 5 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn mở nhà thuốc tư nhân tại các thành phố lớn thì chi phí thuê mặt bằng sẽ cao hơn, từ 5 – 7 triệu đồng.

Vị trí để mở nhà thuốc thường không bị hạn chế quá nhiều vì nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm này khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mở nhà thuốc có quy mô lớn thì nên lựa chọn các địa điểm gần bệnh viện, phòng khám để tối ưu việc kinh doanh.

Chi phí trang thiết bị, cơ sở vật chất

Để trưng bày và bảo quản các mặt hàng thuốc tây, bạn sẽ cần sắp xếp chúng vào các tủ thuốc. Tùy thuộc vào kích thước và chất liệu của các tủ kính mà giá đầu tư sẽ khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần đầu tư vào các thiết bị khác như điều hòa không khí, máy tính, nhiệt kế, biển hiệu, tủ lạnh bảo quản thuốc và phần mềm quản lý nhà thuốc để hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Tổng chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất và các trang thiết bị này là khoảng 40 triệu đồng.

Chi phí nguồn hàng thuốc

Bạn có thể nhập các sản phẩm thuốc từ các công ty dược phẩm hoặc các chợ bán sỉ thuốc tây. Nếu vốn đầu tư ban đầu của bạn có hạn, bạn nên lựa chọn các loại thuốc thông dụng để nhập hàng vào lần đầu. Khi tiến hành đặt hàng, bạn cần nghiên cứu, so sánh giá cả và các chính sách chiết khấu từ các nhà cung cấp khác nhau.

Hãy tìm hiểu thị trường và các nguồn cung khác nhau. Lựa chọn những đối tác có giá nhập thấp và chiết khấu cao để có thể tối đa hóa lợi nhuận khi bán hàng. Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra kỹ các sản phẩm khi nhập hàng để tránh mua phải thuốc đã hết hạn hoặc hàng giả.

Chi phí nguồn hàng thuốc sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của nhà thuốc. Chi phí nhập hàng lần đầu thường sẽ dao động từ 30 – 100 triệu đồng.

Chi phí thuê nhân viên

Để đảm bảo chất lượng và an toàn cho khách hàng, bạn cần tuyển chọn nhân viên một cách kỹ càng. Hãy lựa chọn những nhân viên có bằng dược sĩ và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Trung bình, chi phí thuê nhân viên bán thuốc sẽ dao động từ 7 – 8 triệu đồng mỗi tháng.

Chi phí thuê nhân viên nhà thuốc
Chi phí thuê nhân viên nhà thuốc

Doanh thu trung bình của nhà thuốc là bao nhiêu?

Cách tính doanh thu nhà thuốc thường sẽ bao gồm các bước sau:

 • Doanh thu từ việc bán hàng: Mỗi khi có giao dịch bán hàng, nhà thuốc sẽ tạo hóa đơn hoặc biên lai để ghi chép các sản phẩm được bán kèm giá tiền tương ứng.
 • Trừ các chiết khấu và giảm giá: Tại một số thời điểm, nhà thuốc có thể áp dụng những chương trình chiết khấu và giảm giá đặc biệt. Do đó, khi tính doanh thu thực tế thì cần phải trừ đi các khoản giảm giá này.
 • Tính thuế giá trị gia tăng (GTGT): Mức thuế GTGT được áp dụng cho kinh doanh nhà thuốc là 1%. Doanh thu để tính thuế GTGT bao gồm tổng giá trị thực tế của các sản phẩm và dịch vụ cũng như các khoản phụ phí được thu theo quy định của doanh nghiệp. Do đó, tỷ lệ thuế GTGT 1% sẽ được áp dụng cho tất cả các hóa đơn.
 • Doanh thu sau thuế và phụ phí: Sau khi tính các khoản giảm giá và thuế giá trị gia tăng, bạn sẽ có được doanh thu của nhà thuốc sau khi trừ đi các yếu tố này.

Vậy công thức tính doanh thu nhà thuốc sẽ là: Doanh thu = Doanh số – Chiết khấu – Phụ phí – Thuế 

Để tính doanh thu trung bình mỗi ngày của nhà thuốc bạn sẽ tính doanh thu từng ngày. Sau đó cộng tổng doanh thu của tất cả các ngày lại rồi đem chia cho tổng số ngày. Ví dụ bạn muốn tính doanh thu trung bình mỗi ngày của nhà thuốc trong vòng 30 ngày. Bạn sẽ tính doanh thu của 30 ngày, sau đó cộng tổng lại với nhau rồi đem chia cho 30. Bạn có thể làm tương tự để tính doanh thu trung bình của nhà thuốc theo tháng và theo năm.

Các loại thuế phải đóng khi kinh doanh nhà thuốc

Các loại thuế mà bạn cần phải đóng khi kinh doanh nhà thuốc bao gồm:

Thuế GTGT

Khoản 25 Điều 4 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC đã quy định rằng các sản phẩm, dịch vụ của cá nhân kinh doanh, gia đình (hoặc hộ kinh doanh) có tổng doanh thu mỗi năm thấp hơn một trăm triệu đồng sẽ không phải chịu thuế GTGT. Tuy nhiên, nếu doanh thu vượt quá mức này thì việc nộp thuế GTGT sẽ là bắt buộc. Việc xác định áp dụng thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân sẽ tuân thủ theo hướng dẫn của luật thuế về quản lý.

Số tiền thuế GTGT cần nộp được tính bằng cách nhân tỷ lệ phần trăm (%) thuế với tổng doanh thu. Thuế GTGT được nộp theo từng quý.

Thuế TNCN

 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được tính theo công thức: Thu nhập chịu thuế x Thuế suất.
 • Thu nhập chịu thuế được tính theo công thức: Doanh thu khoán trong kỳ tính thuế x Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ổn định.
 • Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ổn định sẽ được lấy theo quy định của pháp luật.

Thuế môn bài

Căn cứ theo khoản 2 của Điều 4 trong Thông tư 302/2016 (sau khi được sửa đổi), quá trình xác định mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình tham gia vào các hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được quy định như sau:

 • Nếu cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu hàng năm vượt qua mức 500 triệu đồng thì mức thuế môn bài được áp dụng là một triệu đồng/năm.
 • Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu hàng năm nằm trong khoảng từ 300 – 500 triệu đồng thì mức thuế môn bài được áp dụng là 500 nghìn đồng/năm.
 • Trong trường hợp doanh thu hàng năm của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nằm trong khoảng từ 100 – 300 triệu đồng thì mức thuế môn bài được áp dụng là 300 nghìn đồng/năm.

Khởi nghiệp mở nhà thuốc bao lâu thì lời?

Khởi nghiệp mở nhà thuốc
Khởi nghiệp mở nhà thuốc

Việc khởi nghiệp mở nhà thuốc bao lâu có lời sẽ có sự khác nhau giữa các nhà thuốc. Đối với các nhà thuốc được đầu tư kỹ lưỡng và có kế hoạch kinh doanh rõ ràng thì có thể sinh lời trong thời gian ngắn, chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà thuốc phải tốn từ 6 tháng đến 1 năm để có thể sinh lời. 

Nhìn chung, thời gian nhà thuốc sinh lời và lời nhiều hay lời ít sẽ có sự khác nhau giữa các nhà thuốc.

Cách tăng doanh thu trung bình cho nhà thuốc

Để tăng doanh thu trung bình cho nhà thuốc, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Mở rộng danh mục sản phẩm: Đa dạng hóa danh mục sản phẩm của nhà thuốc bằng cách nhập các sản phẩm mới và các loại thuốc có nhu cầu cao trong cộng đồng. Hãy theo dõi các xu hướng mới trong ngành y tế và chăm sóc sức khỏe để cung cấp cho khách hàng các sản phẩm họ cần.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ: Đảm bảo nhân viên nhà thuốc luôn phục vụ các khách hàng một cách tận tâm, chu đáo và chuyên nghiệp. Việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và tư vấn chính xác về sản phẩm thuốc sẽ giúp xây dựng lòng tin cũng như tăng cơ hội để khách hàng quay lại.
 • Khuyến mãi giảm giá: Giảm giá đặc biệt cho các sản phẩm có nhu cầu cao hoặc cung cấp các chương trình khuyến mãi theo định kỳ sẽ kích thích người tiêu dùng mua sắm và tăng doanh thu cho nhà thuốc.
 • Áp dụng các kênh marketing hiệu quả: Tận dụng các kênh marketing như quảng cáo trực tuyến, mạng xã hội, email marketing và các hoạt động PR để quảng bá cho nhà thuốc của bạn. Đặc biệt, tập trung vào việc giới thiệu các sản phẩm mới và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng mới cũng giữ chân khách hàng hiện có.
 • Chăm sóc khách hàng cũ: Cung cấp các chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết để có thể khuyến khích họ tiếp tục mua sắm và sử dụng dịch vụ tại nhà thuốc của bạn.
 • Đa dạng hình thức thanh toán: Cung cấp nhiều hình thức thanh toán linh hoạt cho khách hàng như thanh toán bằng thẻ, ví điện tử, thanh toán online để tăng tính tiện lợi cho khách hàng khi mua sắm tại nhà thuốc. Điều này sẽ giúp thu hút được nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là những người ưa chuộng các phương thức thanh toán hiện đại và tiện lợi.

Như vậy, thắc mắc doanh thu trung bình của nhà thuốc là bao nhiêu đã được PharmaDi giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược kinh doanh nhà thuốc thật hiệu quả.

Xem Thêm: Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Hiệu Quả

  Đăng ký nhận nội dung hữu ích

  X
  Add to cart