Thẩm định bởi:

Dược sĩ – Tiến sĩ Ngô Anh Ngọc

Co-Founder, CEO PharmaDi

Những Thông Tin Dược Sĩ Cần Biết Về Dinh Dưỡng Cho Trí Não Trẻ Em

Những thông tin dược sĩ cần biết về dinh dưỡng cho trí não trẻ em

Trong quá trình phát triển, trí não trẻ em bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau trong đó có yếu tố dinh dưỡng. Bất cứ người phụ huynh nào cũng mong muốn con em mình phát triển trí não vượt trội nên thường tìm kiếm thông tin về những loại thực phẩm giúp tăng trí não. Nhưng đâu mới thật sự là yếu tố giúp phát triển trí não ở trẻ? Những thông tin dược sĩ cần biết về dinh dưỡng phát triển trí não trẻ em để hỗ trợ sự phát triển thông minh và khỏe mạnh cho các bé sẽ được thể hiện trong bài viết sau đây.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến trí não trẻ em

Trí não hay trí thông minh thể hiện qua khả năng học hỏi, ghi nhớ, tư duy, sáng tạo, nhận thức và hành vi đối với xã hội. Giai đoạn 1000 ngày đầu đời từ lúc mang thai sẽ giúp hình thành phần lớn cấu trúc não của trẻ. Trí não trẻ em do nhiều yếu tố phối hợp với nhau trong suốt quá trình lớn lên của trẻ. Trong đó có các yếu tố chính là

 • Di truyền
 • Dinh dưỡng
 • Môi trường sống (học tập, rèn luyện, môi trường sinh sống, giáo dục)

2. Các chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển trí não trẻ em

Không có loại thực phẩm hay chất dinh dưỡng riêng lẻ nào có thể làm cho trẻ thông minh vượt trội mà chất dinh dưỡng sẽ kết hợp với nhau để phát huy tiềm năng thông minh được di truyền. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp hỗ trợ trí não phát triển tối đa trong khi dinh dưỡng kém làm cho trẻ thiếu hụt nguyên liệu để hình thành cấu trúc hệ thần kinh.

2.1. Chất dinh dưỡng sinh năng lượng

 • Chất đạm: Chất đạm cung cấp nguyên liệu cơ bản hình thành các mô, cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là mô não. Chất đạm còn là thành phần của các men, nội tiết tố. Có hai nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu là động vật và thực vật. Trẻ em được khuyến nghị ưu tiên chất đạm từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa) để các axit amin trong chất đạm hấp thu được tốt nhất.
 • Chất béo: Chất béo chiếm hơn một nửa cấu trúc não bộ, tham gia hình thành mô não, tủy não, bao myelin truyền đạt tín hiệu thần kinh và phản xạ. Chất béo Omega 3 giúp cung cấp DHA và EPA, omega 6 giúp cung cấp ARA là những thành phần quan trọng để tham gia vào hình thành hệ thần kinh. Bổ sung omega 3 và omega 6 từ các loại cá biển sâu, các loại hạt giàu chất béo, sữa, thịt, cá, tôm, trái cây,… vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ để cung cấp hàm lượng chất béo giúp phát triển trí não tự nhiên.

2.2. Chất dinh dưỡng không sinh năng lượng

 • Sắt: giúp phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt. Thiếu sắt làm cho trẻ giảm sút các hoạt động thể lực và kém hoạt động của trí não gây ra mất tập trung khi học tập. Có thể bổ sung sắt cho trẻ bằng cách thêm các thực phẩm sau vào chế độ ăn: thịt heo, thịt bò, gan động vật, cá, rau lá xanh đậm, rau bina,…
 • Kẽm: kẽm có liên quan đến quá trình phát triển các neuron thần kinh; khớp nối thần kinh; myelin hóa dây thần kinh để tăng dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, hỗ trợ khả năng học tập, chú ý. Ngoài ra, kẽm cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá, nhanh lành vết thương, tăng vị giác. Có thể bổ sung kẽm cho trẻ từ hải sản, thịt, sữa, các loại đậu hạt,…
 • Iod: tổng hợp các loại nội tiết của cơ thể, điều chỉnh sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và nhiều cơ quan trên cơ thể. Thiếu iod sẽ dẫn đến nguy cơ đần độn, giảm tư duy sáng tạo. Sử dụng muối iod là phương pháp để dự phòng thiếu iod. Ngoài ra, iod còn có trong rong biển, hải sản, lòng đỏ trứng,…
 • Vitamin B12: thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu. Vitamin B12 cũng quan trọng trong việc hình thành dẫn truyền thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh không bị thoái hoá. Vitamin B12 chủ yếu chỉ có trong thực phẩm từ động vật. Vì vậy, những người ăn thuần chay, trẻ em ăn chay sẽ bị thiếu loại vitamin này.

2.3. Làm sao để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trí não?

Các chất dinh dưỡng thường không hề bị thiếu hụt một cách riêng lẻ mà thường thiếu nhiều chất dinh dưỡng cùng lúc nếu như trẻ bị bệnh hoặc biếng ăn kéo dài. Trong trường hợp này, việc bổ sung chế độ ăn hợp lý, những chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não là vô cùng quan trọng để trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

Sản phẩm Ultra Pure DHA từ thương hiệu BRAUER có thể giúp bổ sung DHA và EPA với độ tinh khiết cao, an toàn và thuận tiện khi có thể hoà trộn chung với thức ăn cho trẻ từ 7 tháng tuổi để hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh. 

Viên tổng hợp NEUBRIA KIDS chứa chất béo Omega 3 (DHA và EPA), các vitamin tan trong nước (C, B3, B6, B12, Acid Folic, biotin), vitamin tan trong dầu (A, D, E), khoáng chất iod giúp hỗ trợ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phát triển trí não của trẻ từ 3-12 tuổi. Neubria Neu Kid được sản xuất ở dạng viên thạch nhai, có hương vị trái cây kích thích vị giác, không có vị tanh từ dầu cá sẽ giúp trẻ hợp tác hơn khi sử dụng.

Kết bài

Khi không đủ dưỡng chất thiết yếu, sự phát triển của hệ não bộ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, điều đó tác động không hề nhỏ đến khả năng tư duy, học tập và chất lượng cuộc sống sau này. Để trẻ em thông minh và trí não phát triển tối ưu, cần chuẩn bị dinh dưỡng tốt cho trẻ từ lúc mang thai cho đến những năm đầu đời. 

  Đăng ký nhận nội dung hữu ích

  X
  Add to cart