Thẩm định bởi:

Dược sĩ – Tiến sĩ Ngô Anh Ngọc

Co-Founder, CEO PharmaDi

Diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP là bao nhiêu?

Để có thể mở và kinh doanh quầy thuốc thành công, bạn cần tuân theo các quy định của pháp luật. Trong đó, điều kiện về diện tích quầy thuốc là yếu tố bạn cần hàng đầu bạn cần quan tâm. Vậy diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP là bao nhiêu? Bài viết sau đây của PharmaDi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc trên.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Trước khi tìm hiểu diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP, PharmaDi sẽ giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Dựa vào quy định tại khoản 5 Điều 2 Thông tư 02/2018/TT-BYT, GPP (Good Pharmacy Practices) có nghĩa tiếng Việt là Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Theo đó, GPP bao gồm các nguyên tắc về chuyên môn, đạo đức trong thực hành nghề tại nhà thuốc để đảm bảo quá trình sử dụng thuốc được diễn ra hiệu quả, chất lượng và và an toàn. 

Theo khoản 1 Điều 4 của Thông tư 02/2018/TT-BYT, để xây dựng một nhà thuốc đạt chuẩn GPP thì cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về nhân sự, cơ sở vật chất, kỹ thuật và hoạt động của nhà thuốc.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Hồ sơ thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ 4 loại giấy tờ sau để có thể mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Chứng chỉ hành nghề Dược
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề dược
 • Giấy chứng nhận nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP hiện hành tại Việt Nam

Việc kinh doanh quầy thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, do đó bạn cần thủ thủ các quy định nghiêm ngặt của pháp luật Việt Nam về cơ sở vật chất, nhân sự và diện tích quầy thuốc.

Quy định về diện tích mở quầy thuốc

Quầy thuốc 

Dựa theo Mục II phụ lục I – 1b Thông tư 02/2018/TT-BYT, diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP cần phải phù hợp với mô hình kinh doanh và tối thiểu là 10m2. Đồng thời, quầy thuốc cần có khu vực trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người bán lẻ cùng khách hàng tiếp xúc, trao đổi thông tin với nhau về việc sử dụng thuốc. 

Quy định về diện tích mở quầy thuốc
Quy định về diện tích mở quầy thuốc

Nhà thuốc

Theo Luật Dược 2016, diện tích tối thiểu của nhà thuốc GPP hiện nay là 10m2. Ngoài ra, cần bố trí thêm các khu vực riêng biệt như khu bảo quản, trưng bày và khu để khách hàng và dược sĩ trao đổi các thông tin về thuốc.

Một số yêu cầu khác

Ngoài việc đáp ứng quy định về diện tích, mở quầy thuốc/nhà thuốc còn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Nhà thuốc/ quầy thuốc phải được mở tại vị trí an toàn, thông thoáng và các xa các khu vực bị ô nhiễm. 
 • Đáp ứng trang thiết bị bảo quản theo yêu cầu được ghi trên nhãn thuốc, bao gồm quầy thuốc, tủ thuốc, nhiệt kế, máy lạnh,….
 • Nhân sự phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm phù hợp với công việc được giao. Ngoài ra, quầy thuốc phải có số lượng nhân viên phù hợp với quy mô kinh doanh.
 • Nhân viên có sức khỏe tốt, đủ năng lực hành vi dân sự và không ở trong quá trình chịu phạt (trên mức cảnh cáo) liên quan đến chuyên ngành Y – Dược.
Diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP
Diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Lưu ý

 • Diện tích trên chỉ là diện tích tối thiểu, quầy thuốc/nhà thuốc có thể mở rộng thêm tùy theo nhu cầu và điều kiện cụ thể.
 • Các quy định về diện tích mở quầy thuốc/nhà thuốc có thể thay đổi theo thời gian, do vậy bạn nên cập nhật thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cách thiết kế diện tích quầy thuốc hợp lý

Cách sắp xếp quầy thuốc đạt chuẩn GPP
Cách sắp xếp quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Để thiết kế quầy thuốc đạt chuẩn GPP, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên, xác định diện tích phù hợp cho từng khu vực trong quầy thuốc, bao gồm khu vực bán hàng, bảo quản thuốc và nơi làm việc cho nhân viên. Việc này đòi hỏi sự tính toán chính xác để đảm bảo mỗi khu vực đều đủ diện tích và phù hợp với mục đích sử dụng của nó.
 • Sau khi tính toán diện tích, hãy kiểm tra và so sánh với các tiêu chuẩn GPP về diện tích quầy thuốc trong khu vực kinh doanh.
 • Nếu sau kiểm tra bạn nhận thấy rằng diện tích quầy thuốc của bạn không đạt chuẩn GPP, hãy tối ưu hóa diện tích bằng cách thay đổi bố trí quầy thuốc, điều chỉnh kệ lưu trữ hoặc thay đổi diện tích làm việc cho nhân viên. Điều này nhằm đảm bảo quầy thuốc tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn và đáp ứng tốt nhu cầu của bệnh nhân, nhân viên.

Cách sắp xếp quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn sắp xếp quầy thuốc đạt chuẩn GPP:

 • Tìm hiểu và nắm rõ các tiêu chuẩn GPP áp dụng cho loại hình kinh doanh quầy thuốc. Bao gồm các quy định về bố trí, lưu trữ, diện tích và quản lý thuốc.
 • Xác định cụ thể vị trí lắp đặt quầy thuốc, khu vực lưu trữ thuốc, nơi bán hàng và khu vực làm việc cho nhân viên. Đảm bảo mọi khu vực được bố trí hợp lý và tiếp cận dễ dàng.
 • Đảm bảo khu vực lưu trữ, bảo quản thuốc đáp ứng các yêu cầu về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. 
 • Đặt các biển chỉ dẫn rõ ràng để giúp khách hàng, nhân viên dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thuốc và các thông tin liên quan.
 • Sắp xếp các sản phẩm thuốc theo nhóm để có thể dễ dàng tìm kiếm và truy cập. Có thể sử dụng kệ, ngăn kéo hoặc hộp để phân loại thuốc theo danh mục.

Như vậy, bài viết trên đây của PharmaDi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc diện tích mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP là bao nhiêu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế và xây dựng quầy thuốc đạt chuẩn GPP.

Xem Thêm: Thủ Tục Mở Nhà Thuốc Đạt Chuẩn GPP Mới Nhất

  Đăng ký nhận nội dung hữu ích

  X
  Add to cart