Thẩm định bởi:

Dược sĩ – Thạc sĩ Hoàng Phương Cúc

Co-Founder PharmaDi, Giám đốc PharmaDi Hà Nội

Lợi Khuẩn Etico Kia Bio Và Các Tác Dụng Lên Sức Khoẻ

Lợi khuẩn Etico Kia Bio và các tác dụng lên sức khoẻ

1. Tác dụng của lợi khuẩn lên hệ tiêu hóa

Ruột chứa một số lượng lớn vi khuẩn, ước tính có hơn 40 nghìn tỷ vi khuẩn. Trong hệ sinh thái của đường ruột con người, Bacteroidetes và Firmicutes chiếm ưu thế, chiếm hơn 90% số lượng vi khuẩn. Phần còn lại là Actinobacteria, Verrucomicrobia Fusobacteria.

Lợi khuẩn (Probiotics) là các vi sinh vật sống, khi được sử dụng ở một số lượng thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột và vật chủ là mối quan hệ cộng sinh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tầm quan trọng của vi khuẩn đường ruột lên hệ miễn dịch của cơ thể. 

Một số lợi ích về tiêu hóa của Probiotics như:

– Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp, tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, do C.difficile, do phóng xạ.

– Hỗ trợ điều trị diệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori.

– Giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị đau bụng cơ năng, giảm thời gian khóc ở trẻ bú mẹ bị đau bụng.

– Giảm các triệu chứng liên quan đến bất dung nạp Lactose và tăng cường khả năng dung nạp Lactose.

– Giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử ở trẻ em.

Lợi Khuẩn Etico Kia Bio Và Các Tác Dụng Lên Sức Khoẻ
2. Lựa chọn sản phẩm Probiotics

Lựa chọn một sản phẩm Probiotics chất lượng bao gồm: 

  • Khả năng tồn tại của vi khuẩn cho đến khi hết thời gian sử dụng mà không giảm xuống mức hiệu lực được công bố trên nhãn. 
  • Có khả năng chống chịu được với các tác động của môi trường bên ngoài trong thời gian sử dụng
  • Độ tinh khiết: loại bỏ các mầm bệnh trong quá trình sản xuất
  • Nhận dạng: Ghi rõ chi, loài (và phân loài nếu có), với danh pháp phù hợp với tên khoa học hiện hành.

Ngoài ra, sản phẩm Probiotics thường được sản xuất cho nhóm đối tượng khỏe mạnh, do đó, việc sử dụng ở những người có chức năng miễn dịch suy giảm hoặc mắc các bệnh lý nặng nên được chỉ định các chủng đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với nhóm bệnh nhân này.

Liều lượng cần thiết thay đổi theo từng chủng và sản phẩm. Mặc dù một số sản phẩm không kê đơn cung cấp từ 1-10 tỷ cfu/lần, tuy nhiên một số chủng đã được chứng minh là có hiệu quả ở mức độ thấp hơn hoặc cao hơn. Ví dụ Bifidobacteria longum subsp. Longum 35624 có hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng của IBS ở mức 100 triệu cfu/ngày, trong khi liều hiệu quả của các sản phẩm probiotics khác là 300-400 tỷ cfu x 3 lần/ngày. 

  1. Sản phẩm Etico Kia Bio

3.1. Thành phần có trong 1 ống 

Bacillus clausii (1 tỷ lợi khuẩn)

Bacillus subtilis (1 tỷ lợi khuẩn)

Bacillus coagulans (1 tỷ lợi khuẩn)

Phụ liệu khác: Kali sorbate, Natri benzoate, Nước RO vừa đủ 5ml

3.2. Tác dụng

Các chủng Bacillus ở dạng bào tử có thể tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt và có thể chống chịu được pH thấp trong dạ dày do đó vi khuẩn có thể đến được điểm đích một cách an toàn và có tác dụng hiệu quả lên cơ thể. Những đặc tính của Probiotic này đặc trưng cho từng chủng và khác nhau giữa các chủng.

Các chủng B.clausii có đặc tính điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Tác dụng của B.clausii lên hệ miễn dịch như giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, giảm các tác dụng phụ trong điều trị vi khuẩn Helicobacter pylori có sử dụng kháng sinh, hỗ trợ trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, một số chủng B.clausii (DSM 8716, ATCC 21536 ATCC 21537) đã được chứng minh là an toàn khi sử dụng.

Lợi Khuẩn Etico Kia Bio Và Các Tác Dụng Lên Sức Khoẻ
Lợi Khuẩn Etico Kia Bio Và Các Tác Dụng Lên Sức Khoẻ

Bacillus subtilis đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng kháng khuẩn (B. subtilis 3, B. subtilis P223), kháng virus (B.subtilis 3, chủng tái tổ hợp B.subtilis) và phòng ngừa ung thư. Chủng B.subtilis ATCC 6051 trong nghiên cứu của Wang và cộng sự năm 2019 được báo cáo là có khả năng sản xuất axit γ-aminobutyric (GABA). GABA có nhiều tác dụng như giảm lo âu, hỗ trợ giấc ngủ, giảm huyết áp và tăng cường khả năng miễn dịch. 

Bacillus coagulans là vi khuẩn hình thành bào tử sản xuất axit lactic. Chủng này tạo ra coagulin, một loại bacteriocin có tác dụng kháng khuẩn chống lại nhiều vi khuẩn gây hại ở đường ruột. Ngoài ra, B.coagulans còn làm giảm nồng độ lipid máu, giảm cholesterol toàn phần (330-226mg%) và LDL (267-173%). Chủng B.coagulans đã được FDA công nhận là an toàn (GRAS).

Sản phẩm Etico Kia Bio được sản xuất dưới dạng dung dịch, dễ dàng mang theo và sử dụng bất kỳ lúc nào trong ngày; với hàm lượng 1 tỷ lợi khuẩn cho mỗi loại đảm bảo đủ số lượng để đạt hiệu quả tốt nhất. Sản phẩm được nghiên cứu sử dụng các chủng Bacillus an toàn, loại bỏ các tác động có hại đến sức khỏe. 

3.3. Đối tượng

Sản phẩm Etico Kia Bio bổ sung lợi khuẩn (probiotics) được sử dụng cho đối tượng có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột như tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,.. Những người đang sử dụng kháng sinh liều cao, sản phẩm giúp hỗ trợ giảm tác dụng phụ do sử dụng kháng sinh kéo dài.

3.4. Liều dùng và cách sử dụng

Lắc kỹ trước khi sử dụng. Có thể uống trước hoặc sau khi ăn. Sản phẩm có thể uống cùng với nước mát dưới 400C, sữa tươi, nước ép trái cây,…

Nếu người dùng đang sử dụng kháng sinh, nên uống men vi sinh và kháng sinh cách nhau ít nhất 2 giờ. Tuy nhiên, nếu người dùng có sử dụng một số thuốc đặc trị, sản phẩm bổ sung khác nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Liều dùng:

– Trẻ em 0-2 tuổi: nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

– Trẻ em từ 2-6 tuổi: uống từ 1-2 ống 5ml/ngày

– Trẻ em trên 6 tuổi và người lớn: uống 2 ống 5ml/ngày.

Sử dụng liên tục từ 1-3 tháng hoặc dài hơn (tùy theo thể trạng và mức đáp ứng của cơ thể) để đạt hiệu quả như mong muốn.

3.5 Tác dụng phụ và xử trí

Đa số việc sử dụng men vi sinh được đánh giá là an toàn khi sử dụng. Nếu xuất hiện các triệu chứng như táo bón, đầy hơi, buồn nôn,… nên ngưng bổ sung men vi sinh và tham khảo ý kiến của chuyên gia.

3.6. Bảo quản

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 300C.

Tài liệu tham khảo:

  1. Probiotics and Prebiotics, World Gastroenterology Organisation Global Guidelines, Febuary 2023.
  2. Lee, NK., Kim, WS. & Paik, HD. Bacillus strains as human probiotics: characterization, safety, microbiome, and probiotic carrier. Food Sci Biotechnol 28, 1297–1305 (2019). https://doi.org/10.1007/s10068-019-00691-9 

 

    Đăng ký nhận nội dung hữu ích

    Sản phẩm liên quan

    X
    Add to cart