Thẩm định bởi:

Dược sĩ – Thạc sĩ Hoàng Phương Cúc

Co-Founder PharmaDi, Giám đốc PharmaDi Hà Nội

Siro BRAUER Baby & Kids Liquid Zinc

Dược sĩ có biết: Các “hoạt chất vàng” giúp tăng đề kháng ở trẻ em

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ em vẫn đang trong quá trình phát triển hoàn thiện, do đó dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống, thói quen sinh hoạt,…Tăng cường sức đề kháng cho trẻ là việc làm cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật. Dược sĩ, với kiến thức chuyên môn về y khoa, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn cho cha mẹ về cách sử dụng các hoạt chất vàng giúp tăng đề kháng cho trẻ.

Các hoạt chất vàng giúp tăng đề kháng ở trẻ em
Các hoạt chất vàng giúp tăng đề kháng ở trẻ em

 1. Các hoạt chất vàng giúp tăng đề kháng cho trẻ

1.1. Beta-glucan

β-glucan là những polysaccharide tự nhiên có nguồn gốc từ nhiều nguyên liệu như nấm men, nấm, rong biển và ngũ cốc… Chúng được biết đến với nhiều đặc tính sinh lý quan trọng, đặc biệt là khả năng điều chỉnh phản ứng sinh học. β-glucan được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh thông qua việc tăng phân hủy các nucleotide purin như adenosine và guanosine.

Beta-glucan kích thích hoạt động của bạch cầu trung tính và đại thực bào, giúp chúng tiêu diệt vi sinh vật hiệu quả hơn. Nó cũng hỗ trợ chức năng của tế bào NK, loại tế bào có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và virus.

Ngoài ra, beta-glucan còn giúp tế bào trình diện kháng nguyên nhận diện kẻ thù, thúc đẩy sản xuất các tín hiệu miễn dịch và tạo môi trường thích hợp cho tế bào TH1 phát triển. Tế bào TH1 đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các phản ứng miễn dịch tế bào, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh nội bào.

Cuối cùng, beta-glucan điều hòa quá trình sản xuất kháng thể, giúp hệ miễn dịch tấn công đặc hiệu vào các tác nhân gây bệnh. Nhờ những tác động này, beta-glucan giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, giúp chống lại các bệnh tật và nhiễm trùng.

Beta-glucan hoạt chất vàng giúp tăng đề kháng
Beta-glucan hoạt chất vàng giúp tăng đề kháng

Tuy nhiên, không phải tất cả các chế phẩm β-glucan đều có khả năng kích thích những phản ứng này. Nghiên cứu cho thấy chỉ hầu như chỉ có phân tử (1,3)-β-glucans không hòa tan với các nhánh 1,6-β có thể kích hoạt những phản ứng miễn dịch. Chính vì thế, các dược sĩ nên lưu ý thành phần chứa Beta-(1,3)-(1,6)-D-glucan mới có tác dụng tăng đề kháng cho trẻ.

1.2. Vitamin C

Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của bé. Nó hoạt động như “vệ sĩ sức khỏe”, bảo vệ bé khỏi tác hại của gốc tự do, chống viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hấp thu sắt. Vitamin C có nhiều trong trái cây và rau quả như cam, bưởi, dâu tây, kiwi,… 

1.3. Vitamin D

Ngoài vai trò nổi tiếng trong việc hấp thụ canxi và chắc xương, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Vitamin D làm giảm sự nhân lên của virus, ngăn chặn tình trạng viêm, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch. Vitamin D có thể điều chỉnh cả phản ứng miễn dịch bẩm sinh và mắc phải. 

Thiếu vitamin D ảnh hưởng đến khả năng nhiễm trùng của cơ thể, một phần do làm suy yếu hàng rào mô, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh cúm, các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, viêm gan C, HIV và các bệnh nhiễm trùng do virus khác…

1.4. Vitamin nhóm B

Bên cạnh vitamin D, một số vitamin nhóm B cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Vitamin B6 tham gia sản xuất interleukin-2 (IL-2), một chất kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus hiệu quả hơn. 

Vitamin B9 và B12: đều cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, đảm bảo vận chuyển oxy đến các tế bào miễn dịch để hoạt động tối ưu. Riêng vitamin B12 còn đóng vai trò quan trọng trong chức năng của tế bào. Thiếu hụt vitamin B12 có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

1.5. Vitamin A

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với trẻ như giúp duy trì thị lực, thúc đẩy tăng trưởng phát triển, bảo vệ cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin A còn giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ thông qua cơ chế kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng.

1.6. Kẽm

Kẽm đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật thông qua việc tăng cường hệ miễn dịch. Thiếu hụt kẽm dẫn đến suy yếu hoạt động của các tế bào miễn dịch bẩm sinh, giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus của đại thực bào, tế bào NK, gây mất cân bằng TH1/TH2, ảnh hưởng đến khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh, làm suy yếu đáp ứng miễn dịch.

1.7. Men vi sinh

Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò như một bức tường thành đầu tiên, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Men vi sinh là những vi sinh vật sống có lợi, giúp duy trì sự cân bằng và tăng cường hiệu quả của hệ vi sinh này.

Men vi sinh giúp tăng cường sản xuất IgA (globulin miễn dịch có nồng độ cao thứ 2 trong máu), tế bào lympho T và các tế bào miễn dịch khác, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại.

2. Gợi ý một số sản phẩm tăng đề kháng cho trẻ trên thị trường

2.1. Siro BRAUER Baby & Child Immunity Support

Siro Brauer Baby & Child Immunity Support
Siro Brauer Baby & Child Immunity Support

Siro Brauer Baby & Child Immunity Support có 2 thành phần chính là vitamin A và vitamin D – hai hoạt chất vàng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ kết hợp với các thành phần vi lượng đồng căn như canxi phosphate, Canh-ki-na, silicon dioxide khan, kali phosphate, sắt phosphate, vỏ sò, phospho hỗ trợ tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giúp trẻ giảm nguy cơ ốm vặt và phục hồi sức khỏe sau bệnh. Bên cạnh đó, vitamin D3 còn giúp tăng cường hấp thu canxi cho trẻ. 

Siro Brauer Baby & Child Immunity Support hoàn toàn an toàn cho cả đối tượng trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nên hỏi chuyên gia y tế trước khi dùng và uống theo đúng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

2.2. Siro BRAUER Baby & Kids Liquid Zinc

Siro BRAUER Baby & Kids Liquid Zinc
Siro BRAUER Baby & Kids Liquid Zinc

Siro BRAUER Baby & Kids Liquid Zinc chứa 3 thành phần là vitamin D3, kẽm, vitamin C. Đây cũng chính là 3 “hoạt chất vàng” trong tăng cường sức đề kháng của trẻ. Bên cạnh đó, kẽm còn kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng, ổn định đường tiêu hoá, vitamin D3 tăng cường hấp thu canxi giúp trẻ chắc xương, khỏe răng.

Vì thế sự kết hợp 3 thành phần trên với hàm lượng thích hợp trong Siro BRAUER Baby & Kids Liquid Zinc giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, giảm nguy cơ ốm vặt và phát triển tốt.

2.3. Men vi sinh Optibac Probiotics Baby Drops

Men vi sinh Optibac Probiotics Baby Drops
Men vi sinh Optibac Probiotics Baby Drops

Optibac Probiotics Baby Drops là sản phẩm men vi sinh cao cấp, tự nhiên và an toàn dành cho trẻ sơ sinh và em bé từ 0 đến 3 tuổi với thành phần chính là Bifidobacterium breve M-16V. 

Bifidobacterium breve M-16V giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử (NEC) ở trẻ sinh non và hỗ trợ giảm nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng.

KẾT LUẬN

Tăng cường sức đề kháng là chìa khóa giúp bé yêu khỏe mạnh, ít ốm vặt. Dược sĩ nhà thuốc cần lưu ý các hoạt chất vàng giúp nâng cao hệ miễn dịch để tư vấn cho ba mẹ bổ sung cho trẻ qua thực phẩm cũng như các chế phẩm bổ sung phù hợp.

    Đăng ký nhận nội dung hữu ích

    X
    Add to cart